Hiểu hơn về visa 188 và 132 để có quyết định định cư chính xác

Có rất nhiều con đường định cư ở nước ngoài như định cư diện tay nghề cao thông qua con đường du học, định cư tay nghề dành cho các ngành mà nước sở tại đang khan hiếm, hoặc định cư bằng con đường đầu tư kinh doanh.Các nước tiên tiến hiện nay như Mỹ, Canada, Úc đã và đang nhận ra tiềm lực  tài năng và tài chính của con người ở các nước đang phát triển như Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, nên các chính phủ nước này rất khuyến khích và tạo điều kiện cho các cá nhân tài năng, doanh nhân thành đạt được ở lại nước của họ.

Trong bài viết này, tôi xin chia sẽ những khác biệt lớn nhất trong các chương trình định cư Úc dành cho doanh nhân thành đạt. Chắc hẳn các anh chị và các bạn đã và đang  tham khảo rất nhiều chương trình định cư Úc cho các doanh nhân tài năng, kinh doanh sáng tạo qua 2 loại visa chính, visa 188 và visa 132.

Sự khác biệt về quyền lợi giữa tạm trúthường trú

Sự khác biệt lớn nhất của 2 loại visa này là giá trị cốt lõi mà chính phủ Úc muốn mang lại cho các nhà đầu tư hay các doanh nhân thành đạt. Visa 188 là loại visa chỉ dành cho mục đích tạm trú, cùng các một số quyền lợi về đầu tư như được thành lập công ty, sử dụng lao động bản xứ của Úc, mở ra một hướng phát triển thị trường cho doanh nghiệp của mình. Nhưng đối với chính phủ Úc, anh chị vẫn là người nước ngoài. Do vậy, khi có những biến cố không mong muốn xảy ra, ví dụ như đại dịch COVID-19 vừa qua, chính phủ Úc không khuyến khích các công dân nước ngoài ở lại Úc cũng như vào Úc. Các loại visa 188 mà các nhà đầu tư đang nắm giữ cũng không được phép vào Úc mặc dù visa của anh chị vẫn còn hiệu lực.

Trong khi visa 132 là loại visa cho phép các nhà đầu tư được toàn bộ quyền lợi của dân bản xứ lâu năm (chỉ không có quyền bầu cử tổng thống). Nói cách khác, anh chị và các bạn là thường trú nhân của Úc ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến Úc. Đây cũng là một trong các loại visa quyền lực nhất để vào Úc. Một ví dụ điển hình là đại dịch COVID-19 vừa rồi, nếu anh chị có visa 132 thì các anh chị và các bạn có thêm được một lựa chọn, một nơi để “về nhà an toàn” ngoài Việt Nam. Chính phủ Úc cũng khuyến khích và tổ chức các chuyến bay để vận chuyển các công dân Úc và thường trú nhân Úc về Úc an toàn.

Giáo dục

Nhìn chung, visa 188 và visa 132 đều cho phép con cái của các anh chị và các bạn học tập miễn phí ở các trường công lập ở Úc từ tiểu học đến trung học. Điểm khác biệt lớn nhất là visa 132 cho phép con cái học tập ở cấp bậc đại học và sau đại học với mức chi phí như dân bản xứ lâu năm. Điều đó có nghĩa là, nếu anh chị nắm giữ visa 188, con cái anh chị ở cấp bậc đại học thì vẫn xem như là sinh viên quốc tế. Mức học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế khoảng 30,000 Đô la Úc – 50,000 Đô la Úc/ năm . Trong khi nếu anh chị và các bạn nắm giữ visa 132, mức học phí ở cấp bậc đại học hoặc sau đại học khoảng 10,000 Đô la Úc – 12,000 Đô la Úc/ năm.

Mua nhà cửa, bất động sản ở Úc

Đây là một trong các điểm khác biệt lớn nhất giữa visa 188 và 132. Đối với visa 188, các anh chị và các bạn chỉ được quyền mua 1 ( chỉ 1) bất động cũ đã qua sử dụng để nhằm mục đích cư trú của mình. Nếu có nhu cầu mua thêm 1 bất động sản nữa, các anh chị và các bạn cần phải mua bất động sản sẽ hình thành trong tương lai (mua các dự án bất động sản sắp hoàn thành). Ngoài ra, khi nắm giữ visa 188, các anh chị cần phải trả khoản phí bắt buộc cho chính phủ Úc để xin quyền được mua bất động sản tại Úc. Chi phí này dao động từ 5,700 Đô la Úc đến 11,000 Đô la Úc tùy giá trị dự án anh chị muốn mua. Chi phí này còn được biết đến là chi phí FIRB mà có thể các anh chị đã từng nghe qua. Phí trước bạ cũng là một khoản chi phí đáng kể khi là người nước ngoài. Phí trước bạ đối với người nước ngoài hay những người nắm giữ visa 188 là 13.5% trên giá trị bất động sản anh chị muốn mua. Trong khi đó, đối với visa 132, các anh chị không cần tốn khoản phí FIRB và phí trước bạ cần chi trả chỉ có 5.5% trên giá trị bất động sản anh chị muốn mua.

Y tế và các chính sách an sinh xã hội

Khi được cấp visa 188, các anh chị và gia đình sang Úc và cần phải tự mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình. Các gói bảo hiểm này có thể dao động khoảng 200 Đô la đến 300 Đô la Úc tùy gia đình. Các gói bảo hiểm này tương tự như các gói bảo hiểm sức khỏe ở Việt Nam (ví dụ bảo hiểm Bảo Việt). Việc mua bảo hiểm này cần được kéo dài đến khi các anh chị và gia đình có được thường trú nhân (visa 888). Nhưng đối với visa 132, các anh chị không cần trả khoản chi phí này do anh chị và gia đình sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế Medicare của hệ thống y tế Úc miễn phí.

Cũng tương tự như chính sách về y tế, đối với người nắm giữ visa 188 thì không được hưởng các khoản trợ cấp an sinh xã hội (ví dụ lương hưu, thai sản, v.v…) cho đến khi được vào thường trú nhân. Còn thông qua visa 132, các anh chị và gia đình được ngay các quyền lợi này.

Qua bài viết này, tôi hi vọng các anh chị và các bạn hiểu và nắm rõ các quyền lợi và những khác biệt cơ bản của 2 loại visa trên trong còn đường nghiên cứu loại visa nào phù hợp với mình. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với tôi nhé.

LIÊN HỆ VỚI HUẾ 

ĐỂ có quyết định chính xác hơn.

Huế sẽ cũng cấp thông tin so sánh các loại visa và tư vấn loại Visa phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu thực tế của Anh/Chị 

Ngoài ra, nếu bạn đã quyết định sẽ định cư Úc mà chưa rõ mình có đủ điều kiện không và nên chọn loại Visa nào, bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ ra quyết định tại đây để tham khảo. 

Liên hệ tư vấn

Liên hệ tư vấn miễn phí ngay hôm nay để biến ước mơ định cư Úc của bạn trở thành sự thật!