Chọn trường tiểu học và trung học ở Melbourne

Tổng quan

Hệ thống giáo dục ở Úc vốn nổi tiếng là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới. Hệ thống giáo dục của Úc chia ra làm 3 bậc, bậc tiểu học từ lớp Prep (5 tuổi, nói nôm na là dự bị lớp 1) đến lớp 6, bậc trung học từ lớp 7 đến lớp 12, và bậc trung cấp cao đẳng, nghề cũng như bậc đại học.

Các trường học từ tiểu học và trung học bao gồm trường công, trường catholic và trường tư. Tại Úc, các công dân Úc hay các bạn có các loại visa tạm trú (ngay cả du học sinh có con nhỏ), khi học trường công cũng được miễn phí học phí cho con em của mình. Hầu hết các trường công giỏi, thứ hạng cao đều tập trung ở phía đông của Melbourne.

Mức học phí ở các trường công, với bậc tiểu học là khoảng AUD300/ năm hoặc trung học là AUD900/năm.

Cũng giống như Việt Nam, học sinh cũng phải học theo tuyến. Các bạn và gia đình cần phải ở trong school zone. Khi bạn tìm hiểu về các trường học và quyết định chọn một ngôi trường thích hợp cho con em mình, các bạn cần phải nhất thiết ở trong school zone. Nếu không, các bạn sẽ phải vào danh sách chờ (waiting list) của trường. Nếu họ còn chỗ, họ sẽ gọi bạn để xin nhập học cho các bé. Nếu không, các bạn sẽ phải tự tìm trường khác cho con em mình.

Do vậy, khi các bạn tìm hiểu trường học cho con em, đặc biệt là ở Melbourne, các bạn có thể tìm hiểu về xếp thứ hạng của các trường mà các bạn đang hướng đến. Qua các thứ hạng, các bạn có thể đánh giá được trường nào sẽ phù hợp với con em mình nhất. Tất nhiên, khu vực các trường công nổi tiếng, thứ hạng cao, thì các bạn cũng sẽ thấy được nhà cửa hay các dịch vụ tiện ích khu đó rất tốt. Do vậy, giá nhà mua/bán hay thuê cũng sẽ cao hơn so với những khu khác.

Nếu các bạn muốn cho con em học ở trường Catholic hoặc trường tư, thì sẽ phải đóng học phí. Mức học phí tùy thuộc vào tình hình tại chính của bạn, cũng như trường mà các bạn muốn cho con em vào học. Nhìn chung, mức học phí ở trường Catholic là khoản AUD1,350/năm cho bậc tiểu học và AUD7200/năm cho bậc trung học. Đối với các trường tư, mức học phí cho bậc tiểu học là khoảng AUD17,500/năm và mức học phí cho trung học là AUD26,500/năm.

Kinh nghiệm cá nhân

Theo kinh nghiệm cá nhân mình thì, khi tìm trường cho con các bạn nên chú ý những điểm sau:

  1. Listing theo kinh nghiệm cá nhân Các bạn nên tìm hiểu loại trường mà con bạn muốn hướng đến. Ví dụ, bạn muốn con cái nghiên về học thuật, thì nên chọn các trường có điểm cao (ví dụ các trường có điểm khoản 97 điểm). Các trường này nhiều khi là trường tư nhiều hơn trường công, nhưng cũng có một số trường công.
  2. Sau khi chọn loại trường, các bạn có sẽ tìm kiếm tiếp đối với các trường như vậy, các bạn cần phải ở khu vực nào. Để tìm được và biết trường và nhà sắp tới ở khu vực nào, các bạn có thể tham khảo ở trang web này: Find my School
  3. Sau đó, bạn dọn nhà đến khu vực school zone mà bạn muốn con cái theo học. Bạn có thể mua nhà hoặc thuê nhà, trình cho nhà trường xem địa chỉ nhà của bạn ở trong school zone, thì bạn sẽ tự động nhận vào trường mà không ai làm khó bạn.

Để tìm trường phù hợp cho con bạn có thể tham khảo những thông tin sau:

Muốn biết nhà bạn chọn (hoặc sắp chọn) nằm trong school zone nào, tham khảo website sau (cả tiểu học và trung học) www.findmyschool.vic.gov.au

Hi vọng các bạn có thể tìm được trường học phù hợp với con mình nhất nhé!

Liên hệ tư vấn

Liên hệ tư vấn miễn phí ngay hôm nay để biến ước mơ định cư Úc của bạn trở thành sự thật!